Cách Xử Lý Rêu Chùm Đen Trong Bể - 26/08/2021

Cách Xử Lý Rêu Chùm Đen Trong Bể

Rêu chùm đen là gì?

Rêu chùm đen, tên tiếng anh là Black Beard Algae (BBA), là một trong những loại rêu thường gặp nhất trong các bể thủy sinh. Nó thuộc họ rêu đỏ và có thể được phân loại khoa học như sau:

 • Phân bộ: Rhodophyta.
 • Lớp: Florideophyceae.
 • Thứ tự: Acrochaetiales.
 • Họ: Acrochaetiaceae.
 • Chi: Audouinella.

Rêu chùm đen cũng phát triển rất nhanh và khi không được khống chế có thể dài tới 4 ~ 5 cm. Nó sở hữu các sắc tố hòa tan trong nước được gọi là phycobilin, được bản địa hóa thành phycobilisomes, điều này mang lại cho chúng màu sắc đặc biệt (từ xanh đậm, xám nâu đến đen đậm).

BBA Black brush blackbeard algae
Dấu hiệu rêu chùm đen bắt đầu phát triển

Có thể dễ dàng xác định rêu chùm đen trong bể, trong giai đoạn đầu, rêu chùm đen xuất hiện dưới dạng các đốm đen hoặc hơi xám trên các bề mặt (lũa đá, chất nền, kính, mép lá...). Trong quá trình phát triển, chúng sẽ biến đổi thành những mảng lông dày có khả năng bao phủ lá thực vật và che đi những chỗ ẩn nấp.

Cũng giống như các loài rêu đỏ khác, rêu chùm đen sinh sản hữu tính (tạo giao tử để thụ tinh) cũng như vô tính. Sinh sản vô tính xảy ra thông qua việc sản xuất bào tử và bằng phương thức sinh dưỡng, tức là phân mảnh và phân chia tế bào.

Nguyên nhân xuất hiện rêu chùm đen

Rêu chùm đen xuất hiện chủ yếu do chất nền và nguồn nước bị ô nhiễm hữu cơ, thiếu co2 ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, không đủ lưu thông nước, ánh sáng bật liên tục, dư thừa chất dinh dưỡng, ít thay nước...

Rêu chùm đen có hại không?

Rêu chùm đen sẽ không gây hại trực tiếp cho cá, tép và các loài động vật khác trong bể của bạn vì nó không gây độc hại cho chúng. Tuy nhiên, cần phải loại bỏ rêu khỏi bể ngay lập tức vì chúng có khả năng tàn phá và gây khó chịu cho đời sống của động thực vật. Dưới đây là một số lý do tại sao cần loại bỏ nó:

 • Rêu chùm đen có thể bám vào mọi bề mặt cứng trong bể: lũa, kính, ống lọc, đá, thậm chí cả vỏ của các loại ốc. Do đó biến bể thành một đám lông đen như lông mọc có thể khó coi khi không được chăm sóc.
 • Loại rêu này có khả năng chặn lối vào những nơi ẩn náu mà các loài sinh vật sống dưới đáy, các loài cá nhút nhát thích lang thang xung quanh.
 • Rêu chùm đen phát triển quá mức sẽ làm mất cân bằng chất dinh dưỡng và dẫn đến môi trường không an toàn cho các loài động vật. Nó cũng có thể làm tăng mức độ căng thẳng của cá bằng cách giảm không gian chúng cần cho các hoạt động của chúng.
 • Một số loài cá sẽ thích bơi lội và ẩn mình trong những sợi lông dài mờ ảo của Rêu chùm đen. Mặc dù vậy, đây không phải là lý do đủ để cho phép chúng phát triển trong bể của bạn, nên loại bỏ nó.
 • Rêu chùm đen sẽ gây hại cho cây thủy sinh. Bạn sẽ nhận thấy chúng phát triển trên các cạnh của lá, thân cây... Chúng bắt đầu lây lan và làm chết cây bằng cách bao phủ toàn bộ bề mặt lá, có khi cả thân cây. Khi điều này xảy ra, ánh sáng ít có khả năng tiếp cận với cây hơn, không thể thực hiện quá trình quang hợp và về lâu dài cây sẽ chết.

Cách trị rêu chùm đen

Mặc dù có nhiều phương pháp để loại bỏ rêu chùm đen khỏi bể nhưng không phải tất cả các phương pháp đó đều phát huy hiệu quả cho tất cả các bể.

1. Biological

 • Phương pháp chống lại rêu chùm đen này thông qua việc đưa các loài động vật thủy sinh ăn rêu vào: cá bút chì (Crossocheilus siamensis), tép Amano (Caridina multidentata), ốc Nerite có gai sừng (Clithon Corona). Hãy nhớ rằng nhiều loài kể trên có nhiều khả năng ăn rêu hơn khi không có bất kỳ nguồn thức ăn nào khác trong bể. Nói cách khác, chúng phải đói. Các loài này có thể ăn rêu chùm đen khi còn mới và tươi. Một khi nó lớn hơn và trở nên thô, chúng sẽ bỏ qua nó.

Types of Algae. Best Algae Eating Team - Shrimp and Snail Breeder
Thả các động vật ăn rêu để hạn chế rêu chùm đen

2. Tăng mức co2 trong bể

 • Quá trình này sẽ không loại bỏ Rêu chùm đen ngay tức thì, mà sẽ dần dần kìm hãm sự phát triển của nó cho đến khi nó không còn tồn tại nữa. Tăng mức co2 cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển của thực vật, do đó làm giảm chất dinh dưỡng dư thừa trong bể để rêu phát triển.
 • Cần cẩn thận nếu bể đang nuôi cá tép và định sử dụng phương pháp tăng co2. Thêm quá nhiều co2 sẽ làm cho nồng độ oxy thấp (có thể gây ngạt thở) và độ pH giảm xuống, cũng có thể gây sốc cho động vật trong bể.

3. Dùng chế phẩm diệt rêu hại

 • Phương pháp thay thế cho việc phun co2 dạng lỏng này hoạt động theo một cách hơi khác so với khí co2 trực tiếp. Nó có chứa một loại hóa chất có tên là Glutaraldehyde có tác dụng khử trùng khi cho vào bể sẽ làm cho Rêu chùm đen từ từ héo và chết.
 • Liều dùng khuyến cáo (nên quan sát theo thực tế trong hồ):
  • Ngày 1: sử dụng một liều Flourish Excel theo hướng dẫn sử dụng tiêu chuẩn.
  • Ngày 2, 3 và 4: sử dụng gấp đôi hoặc gấp ba liều.
  • Nên dùng vào buổi tối, sẽ tăng hiệu quả.
 • Trong một hoặc hai ngày, bạn sẽ nhận thấy rằng rêu chùm đen chuyển sang màu đỏ hoặc tím. Nó có nghĩa là nó đang chết. Sau một thời gian, nó trở nên trắng và bắt đầu rụng. Nên tiếp tục sử dụng Flourish Excel (liều bình thường) trong một thời gian để ngăn ngừa rêu chùm đen quay trở lại.
 • Lưu ý : Nếu chỉ có rêu chùm đen ở một số nơi (ít), có thể áp dụng cách phun thuốc tại chỗ. Điều này liên quan đến việc sử dụng ống tiêm để phun Seachem Excel, PTV Fixer... trực tiếp lên rêu chùm đen, xử lý những nơi này riêng lẻ thay vì xử lý cả bể. Nguyên tắc là như nhau, sự khác biệt duy nhất là bạn cần tắt bộ lọc trong thời gian điều trị từ 5 ~ 10 phút.

4. Loại bỏ thủ công

 • Phương pháp này ít hiệu quả hơn so với các phương pháp được đề cập ở trên. Tuy nhiên, đó là một cách tuyệt vời để cải thiện kết quả.
 • Cắt tỉa thân cây, lá... bị ảnh hưởng, cố gắng xử lý từ sớm và loại bỏ rêu càng nhiều càng tốt.
 • Dùng dụng cụ nạo rêu hoặc bàn chải đánh răng để làm điều đó, sau đó hút hoặc vớt phần rêu hại ra ngoài.

day-5-kill-black-beard-algae
Dấu hiệu cho thấy rêu chùm đen đang chết dần

Lời kết

Rêu chùm đen là một trong những loại rêu khó tiêu diệt nhất. Đừng để nó phát triển và chiếm lấy bể của bạn.

Video tham khảo:

cá biển, cá cảnh, khử nước vật liệu lọc hồ kính tủ gỗ, nền thủy sinh nền tép chiller, phụ kiện thủy sinh, rêu chùm đen, rêu hại, shrimphome, shrimp home, tép cảnh, thức ăn tép vi sinh khoáng phân nước, thủy sinh, xử lý rêu tảo hại
Viết bình luận của bạn: