Phỏng Vấn: Kelvin Wong - Quán Quân Singapore Shrimp Competition 2018 - 01/09/2021

Phỏng Vấn: Kelvin Wong - Quán Quân Singapore Shrimp Competition 2018

(Nội dung được trích dẫn và lược dịch từ madshrimp.com)​

Kelvin Wong đã có sở thích nuôi tép cảnh gần ba năm nay. Trước đây, anh ấy đã tham gia rất nhiều vào các cộng đồng tôm crayfish, các loài cá như cá dĩa, cichlids và cả channidae. Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực nuôi cá tép cảnh, anh ấy đã nuôi đẻ thành công rất nhiều tép, một cách nhanh chóng.

Chúng tôi đã tiếp cận Kelvin và hỏi liệu chúng tôi có thể thực hiện một cuộc phỏng vấn với anh không và anh ấy đã vui vẻ đồng ý.

MADSHRIMP: điều gì đã khiến bạn dấn thân vào việc nuôi tôm tép cảnh?

Kelvin: Tôi đã từng nuôi tôm crayfish, và nhờ đó tôi đã gặp nhiều người lâu năm trong nghề nuôi tôm và từ từ tìm hiểu về thú chơi này. Một hôm, tôi quyết định lao vào thử sức và kể từ đó, tôi đã yêu thích thú vui này. Tôi nhanh chóng bắt đầu, tìm hiểu nhiều về các thông số nước trong việc nuôi tôm crayfish. Tôi đã tạo ra dòng tôm của riêng mình có tên là TMJ, về cơ bản nó có nghĩa là Taman Jurong, đó là nơi tôi sống!

MADSHRIMP: Những thách thức mà bạn phải đối mặt khi bắt đầu thú vui này là gì?

Kelvin: Thách thức lớn nhất trong thú chơi này là tìm mua tôm giống. Rất khó để có được con giống chất lượng từ các cửa hàng cá tép tại địa phương. Việc đưa tôm tép từ nước ngoài vào bể là một rủi ro lớn và quá nhiều phức tạp. May mắn thay, có một số cửa hàng chuyên về lĩnh vực này như MADSHRIMP và Shrimps Affair có thể cung cấp tôm giống chất lượng tốt.

MADSHRIMP: Theo bạn, yếu tố quan trọng gì cần lưu ý khi setup bể mới?

Kelvin: Bất cứ khi nào tôi setup bể, sau khi thêm đất nền chuyên dụng, tôi sẽ đổ đầy 100% nước RO vào bể và ngay lập tức điều chỉnh TDS ~ 100 ppm bằng khoáng nước SL-Aqua GH Conditioner Bee Shrimp. Tôi nhận thấy bằng cách này, nước trong bể được làm sạch rất nhanh nhờ sự bùng nổ mạnh mẽ của vi sinh. Bằng cách này, ánh sáng có thể xuyên qua làn nước trong và tảo có lợi sẽ phát triển nhanh chóng. Toàn bộ quá trình xử lý nước mới chỉ mất khoảng 3 ~ 5 ngày nếu tôi điều chỉnh TDS của mình ngay giai đoạn đầu của quá trình cycle hồ.

MADSHRIMP: Bạn có muốn lưu ý thêm yếu tố nào khác không?

Kelvin: Một yếu tố khác mà tôi sẽ làm đó là cho tôm ăn thật nhiều. Tôi sẽ cho lượng thức ăn nhiều nhất mà tôm có thể ăn hết trong một ngày, và không bao giờ bỏ một ngày nào mà không cho ăn. Bằng cách này, tôm tép sẽ lớn nhanh hơn và mau ôm trứng hơn.

Ngoài ra, đừng quá khắt khe trong việc lựa chọn số lượng con giống ban đầu. Số lượng tối thiểu cần có sẽ luôn luôn tốt hơn chỉ có một vài con tôm. Đối với một bể 30cm, nên có ít nhất 30 con giống để dễ nuôi dưỡng. Quá ít cá thể tôm tép trong bể cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ sinh sản và tốc độ tăng trưởng chung.

Cuối cùng, khi bạn thấy một con tôm với kiểu hình đẹp, hãy mua nó! Tiền bạc lúc nào cũng có thể kiếm được nhưng con giống tốt thì rất khó kiếm.

MADSHRIMP: Bạn có nghĩ rằng cây thủy sinh sẽ quan trọng trong bể tép không?

Kelvin: Mỗi bể sẽ có một giới hạn về số lượng cá thể tôm tép có thể nuôi trong bể đó. Để tăng giới hạn, bạn phải thêm nhiều không gian ẩn náu để chúng không bị stress, không bị tấn công khi lột vỏ. Ngoài các loại gốm sứ trang trí thường thấy thì cây trồng chắc chắn là một điều tuyệt vời vì chúng tạo ra không gian tự nhiên, thẩm mỹ và trông đẹp mắt. Hệ thực vật như rêu, ráy, bucep... sẽ rất tốt vì chúng dễ sinh tồn.

MADSHRIMP: Điều quan trọng nhất trong việc nuôi dưỡng và sinh sản tôm là gì?

Kelvin: Khi mua tôm, tôi luôn xem nguồn gốc của con tôm đó như thế nào. Sự giống nhau của con giống mà tôi đang mua và tôm bố mẹ phải càng gần nhau càng tốt để xác định nguồn gen tốt. Nguồn gen vô cùng quan trọng đối với tôi. Bạn có thể đạt được những con tôm có kiểu hình tốt thông qua việc sàng lọc, nhưng điều đó sẽ mất rất nhiều năm. Vì vậy, tôi sẽ chọn giải pháp tìm mua một con giống thật tốt và hoàn thiện nó. Điều này sẽ giúp tôi tiết kiệm gần một nửa thời gian.

MADSHRIMP: Bạn thường chuẩn bị cho cuộc thi như thế nào?

Kelvin: Hai tuần trước khi thi đấu, tôi sẽ không thay nước gì cả để các thông số bể được ổn định. Bạn cũng muốn tránh việc tôm lột xác trong giai đoạn này để chúng không bị thay đổi màu sắc. Tôi cũng sẽ bắt đầu dùng SL-Aqua Bing Tsau Fertilizer khoảng hai tháng trước với liều lượng khuyến nghị. Điều này sẽ giúp vỏ tôm sáng bóng và màu sắc rực rỡ hơn.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Kelvin vì đã dành thời gian quý báu cho chúng tôi. Là một phần sáng kiến của MADSHRIMP nhằm nâng cao nhận thức về thú chơi này, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc phỏng vấn với các nhà lai tạo Singapore và sẽ chia sẻ kinh nghiệm của họ với độc giả của chúng tôi.

Video tham khảo:

Bing tsau shrimp fertilizer, kelvin wong, khử nước vật liệu lọc hồ kính tủ gỗ, nền thủy sinh nền tép chiller, phụ kiện thủy sinh, shrimp home, singapore shrimp competition 2018, sl-aqua, sl-aqua gh conditioner bee shrimp, tép cảnh, thức ăn tép vi sinh khoáng phân nước
Viết bình luận của bạn: