Vẻ Đẹp Thuần Huyết Của Tép Pure Line - 22/05/2019

Vẻ Đẹp Thuần Huyết Của Tép Pure Line

(Nội dung được trích dẫn và lược dịch từ ThuysinhNB)

Dòng tép Pure Line có nghĩa là dòng có bộ gien đã thuần chủng, máu không pha tạp và hoàn toàn thuần huyết. Nghĩa là tép chỉ có thể đẻ ra ong đỏ thuần (Pure Red Line) hoặc ong đen (Pure Black Line), và không ra tép Golden.


Vẻ đẹp khó cưỡng của tép Pure Red Line Hinomaru No Entry

Người chơi hay hiểu nhầm khái niệm giữa tép ong đẹp và Pure Line. Pure Line nghĩa là tép đã được nuôi chọn lọc trong 1 thời gian dài qua rất nhiều thế hệ. Sự thật là ở những trại tép nổi tiếng thế giới ở Nhật và Đài Loan, tép ong người ta nuôi từ cách đây 5-7 năm. Họ chỉ giữ lại những cá thể xuất sắc nhất, cá thể xấu sẽ bị loại ra các bể hạng thấp.

Còn phân hạng của Pure Line dựa theo độ dầy của vỏ, hoa văn thì được sắp xếp theo tên. Chẳng hạn như 3S có thể là Mosura hoăc Crown Head. Cũng có những con tép Pure Line với ba vạch trên lưng (three bands hoặc còn gọi là 1S) nhưng có bộ vỏ dầy, chân màu trắng thì cũng được xem là dòng Pure Line hạng cao.


Tép Pure Black Line với sứ trắng hoàn hảo

Ưu điểm của Pure Line là kích thước thường to hơn tép ong thường 1 chút, màu sắc vượt trội (sứ trắng hơn và đậm đều không vỡ) và quan trọng nhất là bộ gene thuần chủng nhưng lại yêu cầu khắt khe hơn nhiều về môi trường nuôi dưỡng và chăm sóc hơn so với tép ong vì đồng huyết – thuần huyết quá lâu mà khó có thể được bổ sung thêm các nguồn gen tốt khác (giá thành đắt). Tuy vậy thế hệ sau thường giữ lại những nét của tép bố mẹ.

Vậy nuôi PRL, PBL có khó không? Chúng là tép ong nhưng yêu cầu khắt khe hơn ong ở môi trường nước nên chỉ dành cho người chơi có kinh nghiệm, người mới chơi thì không nên bắt đầu bằng loại này.

Người chơi Pure Line thường chơi theo các chỉ tiêu như chỉ tập trung vào màu đỏ (như Crimson Japan, Ebi-ten) hoặc tập trung vào trắng như (Benibachi, Nishiki). Đây là những top breeder nổi tiếng trên thế giới.

Còn về hạng SSS, cách ngắn nhất để tạo ra loại này là lai 1S,2S với Golden. Nhưng thế hệ sau sẽ bị vỡ màu, và có % ra golden thay vì tép ong. Vì thế các breeder hoặc người chơi tép Pure Line nói chung rất kị Golden. Golden từng tạo nên cơn sốt cách đây 5 năm khi người ta mới tạo ra loại đột biến này. Một con tép golden đẹp thời đấy là vào tầm $1500 ~ $2000 / con. Về sau trong quá trình nuôi đẻ lâu dài người ta mới phát hiện ra nhược điểm của chúng và do đó giá thành cũng dần hạ xuống.

Ngoài ra, trong quá trình nuôi dưỡng tép, người chơi nên lựa chọn các loại khoáng chất cao cấp chuyên dụng cho tép, đồng thời bổ sung vào khẩu phần ăn mỗi tuần thức ăn khoáng chuyên dụng, để cải thiện lớp vỏ bóng đẹp, dày và hỗ trợ tép dễ dàng lột vỏ hơn.

Video tham khảo:
 

bán cạn, cá cảnh, khử nước vật liệu lọc hồ kính tủ gỗ, nền thủy sinh nền tép chiller, pbl, phụ kiện thủy sinh, prl, pure, pure black line, pure line, pure red line, s, shrimp home, sss, taiwan bee, tép cảnh, tép cảnh pure, tép ong, tép thuần, thức ăn tép vi sinh khoáng phân nước
1 bình luận
binh-luan

spigani

19/09/2022

Cialis Jelly belongs to the latter group cheapest cialis Frequency not reported Neck pain

Viết bình luận của bạn: