Lợi Ích Của Lá Cây Khô Trong Bể - 22/05/2019

Lợi Ích Của Lá Cây Khô Trong Bể

(Nội dung được trích dẫn và lược dịch từ Julie Lightfoot, tham khảo thêm bài viết gốc https://www.facebook.com/Shrimp-and-Scape-340117489439657/ )

Một vài loài cá tép mà chúng ta đang nuôi dưỡng có nguồn gốc từ các con suối ở khu vực Đông Nam Á, những con suối này thường được bao bọc bởi những bụi cây ở hai bên, vì thế mà môi trường tự nhiên của những chúng thường chứa đựng rất nhiều lá cây rụng và vỏ cây mục... đó cũng chính là khu vực mà chúng tập trung đông đảo nhất.

sông suối có đầy lá cây khô, chứa lượng lớn humic fulvic cho cá tép
Sông suối tự nhiên với những hàng cây hai bên, cung cấp nhiều lá khô, vỏ mục...

Khi một lượng lớn nguyên liệu Tannin phong phú góp mặt trong một dòng sông chảy chậm, nó sẽ tạo ra một môi trường sống thường được gọi là nước đen. Như một phần của quá trình phân hủy tự nhiên, những chiếc lá này sẽ nhanh chóng được bao phủ bởi một lớp vi sinh hay màng sinh học (biofilms), và lớp màng này rất được ưa thích bởi những con tép. Các màng sinh học này vô cùng có lợi cho các con tép trưởng thành và đặc biệt là tép con vì nó cung cấp một chế độ dinh dưỡng cân bằng và trở thành một hỗn hợp rất tốt về vi sinh, proteins và vitamins, nó cực kỳ quan trọng trong việc thiết lập một hệ thống miễn dịch ở các loài tép.

Ưu điểm:

Ngoài việc cung cấp màng sinh học và thức ăn tự nhiên, những lá cây khô còn chứa đựng tannin và axit humic mà khi ngấm vào trong nước sẽ giúp chống vi khuẩn, chống nấm cho các con tép. Chúng còn giúp đỡ trong việc thúc đẩy hệ miễn dịch, tăng màu, kích thích sinh sản, giảm căng thẳng và hỗ trợ quá trình lột vỏ của tép. Tanin cung cấp trong nước đen có đặc tính màu trà và pH thấp.

Tại sao phải là lá khô?

Tốt nhất nên sử dụng những lá cây rơi rụng một cách tự nhiên từ cây. Nguyên nhân chính là những lá cây này đã cạn kiệt các chất diệp lục, đường, nhựa cây... thông qua một quá trình tự nhiên, và như vậy khi cho vào hồ sẽ không làm bẩn nước như những lá cây còn xanh tươi. Ngoài ra, chất Tanin và axit humic thường xuất hiện một cách tự nhiên trong những lá cây đã "chết".

tép ong tép màu tép sula rất thích gặm những lá khô như một phần thức ăn dự trữ
Lá bàng khô được xử lý kỹ trước khi cho vào hồ tép

Cách chọn lá:

Khi lựa chọn lá để thêm vào bể tép, cần phải đảm bảo những chiếc lá này hoàn toàn sạch sẽ, không bị nhiễm thuốc trừ sâu hay các hóa chất độc hại. Có thể xử lý sơ bằng cách ngâm nước muối, hoặc luộc với lửa nhỏ để bỏ bớt màu nước trà...

Ngoài lá khô, người chơi có thể bổ sung lũa Cholla, hoặc trái Alder cones tự nhiên.

Video tham khảo:

axit fulvic, axit humic, cholla, fulvic, humic, khử nước vật liệu lọc hồ kính tủ gỗ, lá cây khô, lợi ích lá cây, nền thủy sinh nền tép chiller, nước vàng, nước đen, phụ kiện thủy sinh, shrimphome, shrimp home, tank leaves, tannin, tép cảnh, thức ăn tép vi sinh khoáng phân nước
Viết bình luận của bạn: